Tin Khác

Đồng Nai: Khai thác đá trái phép chính quyền có làm ngơ ?

Tại xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, Đồng Nai tình trạng khoáng sản (đá) bị khai thác vô tội vạ nhiều năm nay, hàng trăm m3 đá bị khai thác ngổn ngang. Việc làm ngang nhiên như vậy mà chính quyền địa phương ở đây vẫn không hay biết?

Tình trạng khai thác đá mồ côi đang diễn ra tràn lan trên địa bàn xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai). Theo phản ánh của người dân, sự việc này đã diễn ra từ rất lâu “ đá tặc” ngang nhiên tập kết đá công khai mà không phải sự ngăn cản nào từ phía xã. Khiến nguồn tài nguyên khoáng sản cạn kiệt, môi trường bị xâm hại, gây thất thu thuế Nhà nước.

Lối vào khu vực khai thác đá trái phép ngay cạnh khu dân cư nhưng chính quyền địa phương vẫn không hay biết. (đường Sông Trầu – Cây Gáo ).

Theo tìm hiểu, điều tra của nhóm phóng viên cho thấy, hầu hết các điểm khai thác đá nằm trong vườn, rẫy của người dân. Dưới danh nghĩa “cải tạo đất vườn”, chủ đất móc nối với các cơ sở chế biến, sản xuất đá (chủ yếu là 2 cơ sở: Thạch Bàn 2 và hộ ông Sách, nằm trên địa bàn xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai – nhóm PV sẽ đề cập sau) để khai thác đá mồ côi ồ ạt.

Sau nhiều ngày mật phục, xác minh, điều tra, thu thập hồ sơ, ngày 27/8, nhóm PV đã đến trụ sở UBND xã Sông Trầu để đề nghị làm việc. Để nắm rõ về các giấy tờ thủ tục liên quan đến hoạt động khai thác đá tại đây chúng tôi đã liên hệ trực tiếp với bà Hiền – Phó Chủ Tịch UBND XÃ Sông Trầu, tuy nhiên, khi đến nơi, chúng tôi hoàn toàn bị bất ngờ trước cảnh nhiều cán bộ/công chức tụ tập ăn uống tại phòng Phó Chủ tịch, dù đang trong giờ làm việc. Thấy nhóm PV vào, đưa giấy giới thiệu, bà Hiền – Phó Chủ tịch UBND xã Sông Trầu vẫn còn nhai thức ăn trong miệng chống chế: “do cúp điện”.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này bà Hiền và cán bộ phụ trách mảng địa chính, tài nguyên – môi trường, chúng tôi có cung cấp thông tin để cùng UBND xã xác minh vụ việc. Dù vậy, sau khi cung cấp địa điểm, vị trí khai thác đá trên địa bàn thì bà Hiền – Phó Chủ tịch, cùng cán bộ địa chính tỏ ra lúng túng và trả lời: “Việc này phải để từ từ kiểm tra lại, vì địa bàn Sông Trầu có đến 4.315ha lận, đưa 1 cái hình như vậy thì tìm đến khi nào cho ra được”. Khi PV hỏi về tình trạng khai thác đá trên địa bàn thì nhận được câu trả lời của anh cán bộ phụ trách lĩnh vực Tài nguyên – Môi trường: “Anh không biết mỏ đá này nằm ở vị trí nào”.

 Nhiều người đã đặt câu hỏi, liệu có tồn tại tình trạng cơ quan chức năng không biết hoặc cố tình bao che, làm ngơ để doanh nghiệp khac thác đá trái phép.

Nhóm PV mời bà Phó Chủ tịch và cán bộ phục trách của xã đi cùng để xác minh vị trí thì vị cán bộ này trả lời ngay: “Không, anh không đi cùng bọn em được”.

Lối vào khu vực khai thác đá “chui” dọc trên tuyến đường xã Sông Trầu ( đường Sông Trầu- Cây Gáo- Vĩnh Tân B)

Lần theo dấu vết xe chở đá, nhóm PV đã âm thầm đột nhập vào các điểm khai thác đá trái phép lớn xã Sông Trầu hình ảnh này hoàn toàn trái ngược với những gì đang diễn ra trên thực địa, khi mà máy cuốc, máy xúc, máy ủi vẫn đang ồ ạt hoạt động để đưa đá rời khỏi địa phương với số lượng rất lớn hàng ngày. Nhìn từ xa bãi khai thác đá như một “ đại công trường” cực lớn với hàng ngàn viên đá chẻ vuông sắp thành từng đống lớn .Trong vai người đi mua đá, nhóm PV vào đặt hàng tại cơ sở của ông Sách (xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu) thì đại diện cơ sở này cho biết: “Mỗi ngày có thể cung cấp được khoảng 60 kiện, mỗi kiện có thể lót được 11 m2 diện tích sàn”.

Hiện trường khai thác đá của hộ ông Sách

Một thực tế rất bất ngờ là mỏ đá nằm gần khu dân dư, xe chở rầm rộ ngày đêm phát nát đường giao thông khiến người dân bức xúc nhưng địa phương và cơ quan chức năng lại không hề hay biết.

Câu hỏi được đặt ra, lãnh đạo và cán bộ phụ trách lĩnh vực này của UBND xã Sông Trầu có vô trách nhiệm trong công tác quản lý địa bàn hay không?. Thực tế, trong nhiều ngày mật phục, nhóm PV ghi nhận có hàng trăm xe ben loại lớn (hầu hết không còn niên hạn sử dụng) phóng bạt mạng, chở đầy đá tảng cỡ lớn từ khu vực xã Sông Trầu (đoạn từ đầu đường Sông Trầu – Cây Gáo – Vĩnh Tân và Sông Trầu – Cây Gáo – Vĩnh Tân B đi vào) ra bãi của ông Sách và Thạch Bàn 2.

Đá đóng thành từng kiện, chờ xuất đi. 1 kiện có giá 1,2 triệu đồng, lót được diện tích khoảng 11m2.

Có một sự thật đau lòng là khoáng sản đang chảy máu từng giờ, từng phút với số lượng rất lớn, thế nhưng lãnh đạo và cán bộ phụ trách địa chính, tài nguyên – môi trường xã Sông Trầu lại thờ ơ và vô trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước tại địa bàn.

Trước tình trạng khai thác đá trái phép trại xã Sông Trầu, huyền Trảng Bom, Đồng Nai, thiết nghĩ chính quyền đại phương cần có những biện pháp để xử í kịp thời,bảo vệ cảnh quan môi trường và tôn trọng quy định của pháp luật về khai thác tài nguyên khoáng sản.

Nhóm PV

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •