Thời Sự

EVN – SPC: Nhiều gói thầu nghi vấn có can thiệp của ông trưởng ban quản lý đấu thầu?

Dùng chức vụ, chỉ đạo viết gói thầu với giá rất thấp. Đánh vào tâm lý nhà thầu sẽ không tham gia vì không có lợi nhuận kinh tế. Dù mời thầu rộng rãi, nhưng không ít gói thầu chỉ  có 1 đơn vị “quân xanh” nộp hồ sơ, và tất nhiên là trúng thầu. sau đó xin điều chỉnh giá vượt thầu?! đó là cách mà ông Lê Trường Vũ trưởng ban quản lý đấu thầu của tổng công ty điện lực Miền Nam đang áp dụng để tìm kiếm nguồn lợi cho nhóm lợi ích của mình.

Liên tục , thời gian gần đây rất nhiều gói thầu sử dụng vốn của nhà tài trợ là quỹ đầu tư , hay các nguồn vốn hỗ trợ của nguồn tài chính đến từ quốc tế. Ban quản lý đấu thầu, của tổng công ty điện lực Miền Nam, đã viết ra các gói thầu với giá chào ra bên ngoài rất thấp. Mục đích của các gói thầu này, là không muốn cho các nhà thầu tham gia đấu thầu vì không có lợi nhuận về hiệu quả kinh tế.

Điển hình là các gói thầu như: gói thầu SPC-KfW3-W7 Xây dựng và lắp đặt VTTB công trình trạm 110kv Trà Cú, đường dây 110kv Cầu Kè, Trà Cú, Duyên Hải tỉnh Trà Vinh. Dự án thành phần 3: Lưới điện hiệu quả tại các thành phố vừa và nhỏ khu vực Miền Nam. Vay vốn ODA của chính phủ Đức. với giá trị dự toán gói thầu được phê duyệt là 62.471.707.888 đồng đã bao gồm thuế VAT. Nhưng sau đó được điều chỉnh lên đến 71,1 tỉ.

Quyết định phê duyệt dự toán gói thầu do ông Phạm Ngọc Lễ ký

Gói thầu tiếp theo là gói thầu SPC- KfW3-W4: xây dựng và lắp đặt VTTB công trình: đường dây 110kV Long Mỹ – Mỹ Tú. Dự án thành phần 3: Lưới điện hiệu quả tại các thành phố vừa và nhỏ khu vực miền Nam vay vốn ODA của chính phủ Đức. Với giá trị phê duyệt dự toán gói thầu là 21.706.985.041 đồng đã bao gồm thuế VAT. Nhưng sau đó được điều chỉnh lên đến gần 25 tỉ.

Điều cần đặc biệt chú ý, các gói thầu này, duy nhất chỉ rơi vào tay 2 “quân xanh” của ông trưởng ban là  công ty cổ phần bê tông li tâm Nha Trang và công ty cổ phần xây lắp điện Cần Thơ  trúng thầu. và lại được trúng thầu vượt giá so với hồ sơ mời thầu được chào mời trước đó và cũng chỉ có họ là đơn vị duy nhất được chọn từ phút ban đầu,  cho đến khi được đường hoàng trúng thầu và cho điều chỉnh vượt giá?

Theo Khoản 1 Điều 43 Luật Đấu thầu quy định: “Nhà thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp được xem xét, đề nghị trúng thầu khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây: a) Có hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất hợp lệ; b) Có năng lực và kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu; c) Có đề xuất về kỹ thuật đáp ứng yêu cầu; d) Có sai lệch thiếu không quá 10% giá dự thầu; đ) Có giá dự thầu sau sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch, trừ đi giá trị giảm giá (nếu có) thấp nhất đối với phương pháp giá thấp nhất; có giá đánh giá thấp nhất đối với phương pháp giá đánh giá; có điểm tổng hợp cao nhất đối với phương pháp kết hợp giữa kỹ thuật và giá; e) Có giá đề nghị trúng thầu không vượt giá gói thầu được phê duyệt. Trường hợp dự toán của gói thầu được phê duyệt thấp hơn hoặc cao hơn giá gói thầu được phê duyệt thì dự toán này sẽ thay thế giá gói thầu để làm cơ sở xét duyệt trúng thầu và tổ chức đấu thầu lại”.

Dư luận hiện nay đang rất quan tâm, tại sao? Ông trưởng ban quản lý có được sự “giúp sức” của ai ? lại chỉ đạo Ban quản lý đầu thầu viết ra những gói thầu với giá rất thấp như vậy, để mời thầu? Tại sao? Các gói thầu có giá trị kinh tế thấp chỉ rời vào các gói hỗ trợ vốn của quốc tế? và tại sao, các gọi thầu này lại được dễ dàng điều chỉnh giá như thế mà không huỷ thầu để đấu thầu lại? và tại sao các gói thầu này,  lại chỉ có duy nhất 02 công ty cổ phần bê tông li tâm Nha Trang và công ty cổ phần xây lắp điện Cần Thơ là đơn vị trúng thầu?. Đặc biệt, cũng với các gói thầu này, ông trưởng ban lại sốt sắn làm đề xuất cho hiệu chỉnh lại dự toán giá gói thầu ban đầu, với nhiều lý do đề xuất khác nhau để cho đơn vị này được trúng thầu vượt giá? Còn rất nhiều gói thầu khác, cũng đang được ông  Lê Trường Vũ trưởng ban quản lý đấu thầu cho áp dụng hình thức như vậy để làm thất thoát ngân sách. Tiền của nhà nước đang chảy về đâu hả ông trưởng ban?

Việc cho nhà thầu trúng thầu vượt giá, gây thất thoát ngân sách nhà nước, là một trong những hành vi được nghiêm cấm trong luật đấu thầu. Ông trưởng ban quản lý đấu thầu, của tổng công ty điện lực Miền Nam, có biết điều này hay không? Tại sao vẫn chỉ đạo cho ban quản lý đấu thầu, liên tục chấm thầu cho công ty “quân xanh” này được đặc cách trúng thầu với số tiền vượt giá lên đến hàng chục tỉ đồng, gây thất thoát tiền ngân sách của nhà nước.

Những cú chấm thầu ngoạn mục của Ban quản lí đấu thầu Tổng công ty điện lực Miền nam.

Hành vi làm thất thoát tài sản của nhà nước, với số tiền rất lớn như vậy, hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hành vi này, có thể cấu thành một số tội như : Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của nhà nước, được quy định tại Điều 144 Bộ luật Hình sự 1999 – Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước: Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

Vậy, việc liên tục hiệu chỉnh giá của các gói thầu trên của cá nhân ông trưởng ban quản lý đấu thầu. Theo quy định của luật đấu thầu, sau khi hiệu chỉnh đơn giá thì phải đấu thầu lại để đảm bảo tính khách quan.  Nếu không thể giải trình được việc làm của mình,  thì số tiền gây thất thoát của ngân sách nhà nước lớn như vậy, ông trưởng ban sẽ giải thích như thế nào khi các cơ quan chức năng của nhà nước vào cuộc làm rỏ? Trong khi thời gian gần đây việc tang giá điện của nghành điện đang gây bức xúc trong dư luận. Phải chăng đây cũng là một trong những nguyên tố, gây đội giá trong việc bán điện của nghành điện Việt Nam, để móc túi người dân. Nếu đó là sự thật thì phải mạnh tay xử lý những nhóm lợi ích như vây!.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin đến bạn đọc.

Theo Nhóm PVMN/Pháp Luật

 

 

 

 

 

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •