Thời Sự

Bà Rịa – Vũng Tàu: Doanh nghiệp chiếm đất công xây công trình khủng không phép?

Chuyện lạ vừa xảy ra tại Bà Rịa – Vũng Tàu khi dự án Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp và Sát hạch Lái xe Đặng Lâm đã vào hoạt động được một tháng thì tỉnh mới họp để xem xét giao, cho thuê 1.295m2 đất công cho chủ đầu tư.

Tháng 8/2019, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH Thăng Long Vũng Tàu thực hiện dự án Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp và Sát hạch Lái xe Đặng Lâm tại Phường Long Hương, thành phố Bà Rịa. Diện tích đất thực hiện dự án 39.435,8m2, trong đó có phần đất công 1.295m2.

Dù mới chỉ được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chủ đầu tư dự án, Công ty TNHH Thăng Long Vũng Tàu đã “xé rào”, tổ chức thực hiện dự án, trong đó sử dụng luôn phần đất công 1.295m2 mà chưa được sự cho phép của bất kỳ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Công ty TNHH Thăng Long Vũng Tàu chưa chuyển mục đích gần 26.000m2 đất làm dự án.

Theo luật Đầu tư công năm 2014 có hiệu lực từ 01/7/2015, lẽ ra sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, Công ty TNHH Thăng Long Vũng Tàu phải tiến hành các bước tiếp theo như: Thực hiện quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án; phải được UBND tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất hoặc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất; được công nhận chủ đầu tư, phê duyệt dự án và cấp phép xây dựng…rồi mới thực hiện dự án.

Trên thực tế, thay vì thực hiện các bước trên, từ tháng 8/2019 (thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư) đến tháng 6/2020, Công ty TNHH Thăng Long Vũng Tàu đã “thần tốc” xây dựng và đưa vào hoạt động dự án Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp và Sát hạch Lái xe Đặng Lâm.

Một tháng sau, khi Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp và Sát hạch Lái xe Đặng Lâm đi vào hoạt động, ngày 16/7/2020, ông Lê Tuấn Quốc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mới chủ trì cuộc họp bàn nghiên cứu cho chủ đầu tư dự án này thuê lại phần diện tích 1.295m2 đất công nằm trong dự án.

Tại cuộc họp, sau khi nghe ý kiến đóng góp của các thành viên tham dự họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Lê Tuấn Quốc cơ bản đồng ý với đề xuất cho Công ty TNHH Thăng Long Vũng Tàu được thuê phần diện tích 1.295m2 đất công do Nhà nước quản lý để thực hiện dự án.

Trung tâm sát hạch lái xe Đặng Lâm xây dựng trái phép trên nền đất gần 04ha.

Ngày 14/9/2020, UBND thành phố Bà Rịa đã ra quyết định số 117/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty Thăng Long 40 triệu đồng do có hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình đào tạo và sát hạch lái xe Đặng Lâm không có giấy phép xây dựng có chiều cao 3 tầng, với diện tích 728m2, tổng diện tích sàn xây dựng 2.184m2, bao gồm móng băng, khung bê tông, cốt thép, tường gạch, căn tin và khu vực chờ 60m2…

Thành phố Bà Rịa cũng yêu cầu Công ty Thăng Long ngừng thi công và lập thủ tục xin phép xây dựng trong thời hạn 60 ngày kể từ khi lập biên bản vi phạm hành chính. Hết thời hạn trên, chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép thì bị áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình theo quy định.

Tiếp đó, đến ngày 25/9/2020, ông Lê Tuấn Quốc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ký quyết định số 2930/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Thăng Long, có trụ sở tại 5A1 khu biệt thự Hùng Vương, xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa với số tiền 200 triệu đồng.

“Công ty Thăng Long đã có hành vi chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị với diện tích gần 26.000m2 để xây dựng văn phòng sát hạch đào tạo lái xe, sân tập lái kết hợp bãi xe, sân sát hạch lái xe ôtô, sân đào tạo lái xe tại phường Long Hương, thành phố Bà Rịa”, văn bản xử phạt nêu rõ.

Như vậy, liệu có hay không trường hợp “con voi chui lọt lỗ kim” trong trường hợp dự án này? Lẽ nào, việc chủ đầu tư tự ý “hô biến” 1.295m2 đất công thành đất “ông” để thực hiện dự án mà không ai hay biết? Và liệu, việc UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn tổ chức họp xem xét cho thuê đất với một dự án đã hoàn thành là hợp thức hóa sự việc đã rồi? Hay đây là cách làm “mới” của lãnh đạo tỉnh này?

Theo Reatimes.vn ( Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam)

Nguồn: https://reatimes.vn/ba-ria-vung-tau-doanh-nghiep-chiem-dat-cong-xay-cong-trinh-khung-khong-phep-1602081963080.html


  •  
  •  
  •  
  •  
  •